Kinh nghiệm chăm sóc hoa Ly nở được lâu trong ngày Tết

12:00 | 31/12
     
Kinh nghiệm chăm sóc hoa Ly nở được lâu trong ngày Tết Chơi cây kiểng đang là xu hướng của nhiều người hiện nay, một trong những loài hoa được chơi nhiều nhất phải kể đến hoa ly. Ly (hay Lily) có mùi thơm rất dịu và giữ lâu, chỉ cần trong nhà có 1 chậu ly thì quanh năm bạn có hoa để ngắm và tạo nên một không g

 Chơi cây kiểng đang là xu hướng của nhiều người hiện nay, một trong những loài hoa được chơi nhiều nhất phải kể đến hoa ly. Ly (hay Lily) có mùi thơm rất dịu và giữ lâu, chỉ cần trong nhà có 1 chậu ly thì quanh năm bạn có hoa để ngắm và tạo nên một không gian sống tuyệt vời. Để trồng được 1 chậu ly cũng rất đơn giản nếu bạn chịu khó bỏ một chút thời gian để tìm hiểu. Hoa ly nở được bao lâu, cách chăm sóc và bảo quản để giữ được hoa tươi lâu đều là những kỹ năng cần thiết để có chậu hoa ly đẹp.

Hoa ly nở được bao lâu?

Chơi hoa thì phải biết hoa nở trong thời gian bao lâu và làm cách nào để có thể duy trì kéo dài tuổi thọ của hoa. Vậy hoa ly nở được bao lâu thì tàn và cần thay mới? Thường thì thời gian ly nở từ 2 đến 4 tuần, tùy thuộc nhiều vào thời tiết và thời điểm ra hoa. Nhiệt độ lạnh thì thời gian nở hoa kéo dài, số lượng nụ trên cành và chồi trên cây cũng ảnh hưởng đến thời gian tàn của hoa. Vì hoa ly hiện nay đang được hướng đến phát triển thu lợi nhuận nên những người chuyên trồng sẽ sử dụng phương pháp cho cây ly nở hoa đúng thời điểm và có thể kéo dài thời gian nở của hoa.

Sau khi hoa ly đã nở

Sau khi nụ ly hình thành và phát triển đến độ hoa nở xòe thì vẫn có thể duy trì được 1 đến 2 tuần tùy vào cách chăm sóc và bảo quản của mỗi người. Cây ly vẫn tiếp tục nở hoa vào mùa tiếp theo nếu bạn biết và vận dụng những kỹ năng chăm sóc cần thiết.

Hoa ly là loại hoa sống ở những nơi mát mẻ, trồng được quanh năm tại những nơi như Đà Lạt,  Mộc Châu hay Sa pa. Còn những vùng có thời tiết nắng nóng thì nên trồng hoa ly vào mùa đông. Hoặc nếu nhà bạn có đủ không gian mát mẻ thì vẫn có thể trồng bất kỳ thời điểm nào, chỉ cần có kỹ thuật là cây hoa ly vẫn có thể phát triển tốt và nở đẹp.  Để trồng cây ly được hoàn hảo thì việc chọn giống, chọn đất , chậu trồng, vị trí trồng cũng rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo các kiến thức trồng và chăm sóc hoa ly từ sách vở, hay từ những người bạn hay nhân viên tư vấn nơi bạn mua giống.

Còn nếu bạn thích chơi ly cành hãy tìm cách cắm và chăm sóc hoa ly cành tươi lâu. Có nhiều mẹo có thể đánh lừa cây để cây ly vẫn phát triển và nở hoa trong thời gian dài hơn.

Cách cắm và chăm hoa ly cành tươi lâu

Chơi ly là một môn nghệ thuật, không phải ai cũng nắm được những điều cơ bản. Vậy nên có nhiều người cũng mua một cành ly như vậy từ cùng một nơi mà có người có thể giữ tưới trong 1 tuần, 2 tuần và có người chỉ được 3 đến 4 ngày. Hãy thử tham khảo những mẹo chăm sóc hoa ly cành tươi lâu:

Cách cơ bản: chuẩn bị hoa ly tươi, một chiếc bình sạch và nước sạch. Sau đó bạn thực hiện theo những cách sau:

Tìm cách để tránh nhiễm chéo giữ những lá bị hư, hoa bị hư với hoa đẹp, lá tốt. Bằng cách cắt gốc, tỉa lá hư. Những lá và gốc ngâm lâu trong nước sẽ bị úng và hư hỏng, bạn hãy cắt gọn và bỏ những phần đó đi.  Khi hoa nở thì có thể rút bỏ phần nhụy hoa tránh nhụy rơi xuống nhị hoa làm cho nó nhanh bị héo, rũ.

Chọn bình đựng phù hợp với mực nước phù hợp để dễ dàng kiểm soát được lượng nước bên trong bình trong suốt quá trình cắm.

Hãy đặt bình hoa ly ở phòng khách, phòng ăn, ở khu vực có ánh sáng tự nhiên, thông thoáng. Kiểm tra mực nước và thay nước sạch mỗi ngày vào buổi sáng và tối nếu có thể.

Những mẹo vặt giúp bạn giữ hoa nở lấu như:

Dùng keo xịt tóc cách hoa 1 khoảng đủ gần và xịt lên hoa. Việc làm đơn giản này giúp bạn cố định cánh hoa, cánh hoa không dễ tàn và hạn chế việc thoát hơi mất nước, cánh hoa sẽ chậm rụng.

Pha dung dịch nước cắm có thể thay nước cho hoa . Có thể sử dụng 1 lít nước cùng 1 muỗng nước chanh tươi trộn 1 muỗng đường và nửa muỗng trà thuốc tẩy làm dung dịch nước dưỡng cho cành hoa ly.

Một số lưu ý khác để giữ hoa ly nở được lâu:

Cắt chéo gốc hoặc chẻ gốc ra làm 4 phần sẽ giúp cành ly lấy nước nuôi lá và hoa nhanh hơn.

Không cắm quá dày: việc nhiều cành ly chen chúc nhau sẽ làm mất tính thẩm mỹ, cũng hạn chế việc phát triển của ly. Cành nhiều dẫn đến dễ bị úng thân và khó kiểm soát hết, dễ bị nhiễm chéo.

Thay nước: Có kinh nghiệm thì hoàn toàn có thể sử dụng cách trước khi thay nước nhúng nhan phần dưới cành vào nước sôi sau đó cắt bỏ. Việc này giúp cành thoát khỏi những ảnh hưởng của phần hư thối trước đó.

Nếu bạn có nhu cầu mua hoa Ly, hãy liên hệ với Điện Hoa 24 giờ để được tư vấn nhiều hơn nữa:

Shop hoa Hà Nội

Địa chỉ: Số 63/445 Lạc Long Quân, Tây Hồ

Điện thoại: 024.73007.008

Email: hn@dienhoa24gio.com

Quay lại