Trồng và chăm sóc Lan Vũ Nữ

     
11 Tháng Mười Một 2016 | Trồng, chăm sóc hoa
Trồng và chăm sóc Lan Vũ Nữ
Vũ Nữ là một loại lan gồm khoảng chừng 600 giống mọc tại các miền thuộc Nam Mỹ. Tên khoa học là Oncidium. Loại lan này có những củ bẹ (pseudobulbs) to hoặc nhỏ phía trên có 1 lá (uniíbliate) hoặc 2 lá (bifoliate).
Tùy theo giống có lá dày và cứng như tai lừa hoặc dài và mềm như nhiều giống khác. Hoa có hình dạng gần giống như nhau nhưng khác ở màu sắc và một vài đặc điểm.
 
Lan Vũ Nữ thường nở hoa vào mùa xuân hay mùa hạ, cũng có những cây nở vào mùa thu và có thể trồng chung một điều kiện vối các loại Cattleya và Epidendrum nghĩa là vào mùa lạnh tưới rất ít nước.
 
Điều kiện ánh sáng thích hợp với lan vũ nữ
 
Lan Vũ Nữ cần nhiều ánh sáng hay đôi chút ánh nắng. Những giống lá to và dày cần nhiều ánh sáng hơn là những giống lá mỏng và mềm. Những giống sau này có thể trồng ở dưới ánh đèn được.
 
Điều kiện nhiệt độ của lan vũ nữ
 
Lan Vũ Nữ là giống lan thích nghi được với biên độ sinh thái khá rộng, chúng có thể trồng được ở khắp nơi: các tỉnh phía nam, phía Bắc và trên vùng cao nguyên. Nhiệt độ thích hợp là từ 20 - 25°c.
 
Độ ẩm là điều kiện quan trọng với lan vũ nữ
 
Lan Vũ Nữ là cây cần ẩm độ cao, đặc biệt trong thời kỳ tăng trưởng vì vậy trong suốt mùa sinh trưởng cây cần được tưới 3 lần/ngày vào mùa khô, 2 lần/ngày trong mùa mưa. Mùa nghỉ (sau khi trổ hoa) chỉ cần tưới nước cho cây một lần/ngày để duy trì sự sống. Độ ẩm thích hợp là 60%.
 
Tưới nước cho lan vũ nữ
 
Những giống có lá dày và cứng không cần tưới thường xuyên như những giống có lá mỏng và mềm. Khi tưới hãy tưới cho thật đẫm sau đó để cho gần khô hãy tưới tức là vào khoảng 4 đến 10 ngày tùy theo thời tiết và chậu to nhỏ khác nhau. Mùa đông tưới nước thưa hơn và ít hơn.
 
Bón phân cho lan vũ nữ
 
Về nhu cầu phân bón, đây là loài lan đòi hỏi dinh dưỡng cao, có thể dùng phân bón dưới nhiều dạng khác nhau. Phân bò khô vò thành từng viên đặt trên bề mặt giá thể rất hữu hiệu cho việc hấp thu của cây qua quá trình tưới nước hàng ngày. Các loại phân vô cơ thường được dùng có công thức 30-10-10 tưới 5 ngày/lần với nồng độ một muỗng cà phê /4lít nước trong suốt mùa sinh trưởng, nếu cây có nụ hoa ta thay phân 30-10-10 bằng 20-20-20 để đảm bảo cành hoa dài với số lượng hoa nhiều. Một tháng trước khi vào mùa nghỉ có thể bón phân 6-30-30, 15-30-15, 10-20-20 2 lần/tuần để nâng cao sức chịu đựng của cây.

Giá thể trồng lan vũ nữ
 
Giá thể của loài lan này tương tự như trồng Dendrobium nhưng không nên trồng trong chậu lớn, chất trồng có thể là dớn, xơ dừa, than nhưng nếu là than thì kích thước phải nhỏ hơn so với trồng Dendrobium.
 
Thay chậu cho lan vũ nữ
 
Thường vào mùa xuân, khi cây non đã mọc được chừng một gang tay là lúc tốt nhất để thay chậu. Dùng vỏ cây loại nhỏ cho các giống có rễ nhỏ và những giống có rễ lớn dùng loại vỏ cây loại trung bình. Nén chặt vỏ cây trong chậu cho cây đứng vững, giữ độ ẩm cho cao và ngưng tưới nước cho đến khi cây ra rễ. Nhưng loại lá dày và cứng như Oncidium Mule ears hay Oncidium ampliatum v.v... có thể buộc vào nhưng miếng vỏ cây được.

 Những bệnh thường mắc phải của lan vũ nữ và cách chữa trị
 
Lan Vũ Nữ thường mắc 2 bệnh phổ biến là thối đen giả hành và bệnh đốm lá, có thể phòng bệnh này bằng các loại thuốc nấm như Dithane M45, Topsil, Zineb, Cocman, Brdo cop 25wp, Hidro cop 77wp hoặc Coc 85 ... nửa tháng một lần, liều lượng một muỗng canh/41ít nước.
Tin liên quan
Mẹo chọn hoa ly đẹp và giữ hoa tươi lâu bạn nên biết
13 Tháng Năm 2016 | Trồng, chăm sóc hoa
Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên mùa Tết
19 Tháng Tư 2016 | Trồng, chăm sóc hoa
Phương pháp giữ cây quất cho năm sau
09 Tháng Ba 2016 | Trồng, chăm sóc hoa
Cách trồng hoa hồng leo đơn giản cho sân vườn đẹp nên thơ
14 Tháng Mười Hai 2015 | Trồng, chăm sóc hoa
Kỹ thuật cách chăm sóc hoa loa kèn
24 Tháng Mười Một 2015 | Trồng, chăm sóc hoa
    Tin đọc nhiều nhất
Kỹ thuật trồng cây sống đời ra hoa đẹp
Mẹo chọn hoa ly đẹp và giữ hoa tươi lâu bạn nên biết
Cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp trước và sau tết
Cách trồng hoa hồng leo đơn giản cho sân vườn đẹp nên thơ
Phương pháp giữ cây quất cho năm sau
Trồng hoa tươi trong nhà, cách trồng hoa mười giờ
Kỹ thuật trồng hoa tigon
    Tin mới nhất
Hoa cài áo đại biểu công đoàn cơ sở đẹp
Tặng hoa gì nhân ngày sinh nhật vợ?
Dịch vụ cung cấp hoa cái áo đại biểu nhanh và uy tín nhất
Chuẩn bị sinh nhật cho bạn gái thật ấn tượng như thế nào
Tiệc sinh nhật đẹp được trang trí từ hoa tươi và bóng bay
Cung cấp dịch vụ trang trí backgroud sinh nhật, tiệc sinh nhật
Dịch vụ trang trí tiệc sinh nhật nhanh và đẹp tại Hà Nội
Trang trí tiệc sinh nhật bằng hoa tươi và bóng bay
Địa chỉ dịch vụ trang trí hoa đám tang uy tín
Hình ảnh trang trí bàn thờ đám tang đẹp và sang trọng